งานประชุมวิชาการ “ปอยปัญญา : หนึ่งทศวรรษมหาบัณฑิต”

อ.ปฐมพงศ์ มโนหาญ อาจารย์ประจำสำนักวิชานวัตกรรมสังคม และนักวิจัยประจำสำนักงานเศรษฐกิจชายแดนและโลจิสติกส์ ได้รับคัดเลือกจากทุนวิจัยมหาบัณฑิตภายใต้โครงการของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ให้นำเสนอหัวข้อวิทยานิพนธ์ “การเมืองเรื่องการเลือกตั้งบนวิถีความเปลี่ยนแปลงของสังคมชนบทตั้งแต่ปีพ.ศ. 2520 – 2554” ในวันที่ 18 ธันวาคม 2557 ที่งานประชุมวิชาการ “ปอยปัญญา : หนึ่งทศวรรษมหาบัณฑิต สกว. มนุษยศาสตร์-สังคมศาสตร์ร่วมกับครบรอบ 50 ปี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ 20 ปี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่”

โดยมีเนื้อหาที่อธิบายถึงปรากฏการณ์ความเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ชนบทแห่งหนึ่งใน จังหวัดเชียงรายที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างสลับซับซ้อนในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งในด้านเศรษฐกิจที่ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนตำแหน่งแห่งที่ เปลี่ยนโครงสร้างความสัมพันธ์ในสังคม จนนำไปสู่แบบแผนการเลือกตั้งที่เปลี่ยนแปลงไป  มีการรวมกลุ่มเพื่อต่อรองทรัพยากรทางการเมืองผ่านระบบเลือกตั้ง ทำให้เห็นว่าประชาชนในชนบทยุคปัจจุบันไม่ได้ “เฉื่อยชา” ซึ่งปรากฏการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นไม่สามารถอธิบายได้ด้วยชุดความรู้คำอธิบายแบบเดิมที่มีมาตลอด 2 ทศวรรษ (พ.ศ. 2530 – 2550)

18dec2014